เป๊บ กับทรงบอลระบบสุดโหด

ช่วงนี้เชื่อว่าคงไม่มีแฟนบอลทีมไหนจะยิ้มแก้มปริ ได้เท่ากับแฟนบอลเรือใบสีฟ้า แมนเชสเตอร์ ซิตี้อีกแล้ว เพราะว่าปีนี้ทรงบอลที่เป็บ กวาดิโอลาร์ มาต่อยอดจาก มานูเอล เปเญกรีนี่ มันช่างเป็นอะไรที่เพอร์เฟกต์มาก ดูได้จากผลงานชนะรวดกี่เกมแล้วก็ไม่รู้ วันนี้เรามาวิเคราะห์ทรงบอลที่ว่าของเป๊บกันว่าเป็นแบบไหน

เกมบุกคือการตั้งรับที่ดีที่สุด

การเสริมทัพนักเตะปีนี้ของเป๊บ ต้องบอกว่า โหดมากๆในแนวรุก แต่แนวรับก็จัดตัวโหดมาเหมือนกัน โดยเฉพาะ จอห์น สโตน กองหลังจอมแกร่ง และ เคลาดิโอ บราโว่ จากบาร์ซา ที่เราอาจจะต้องดูว่าจะรับมือกับลูกกลางอากาศได้ดีแค่ไหน แต่คงหาโอกาสทดสอบยากหน่อย เพราะปีนี้แนวทางของเป๊บคือ บุก บุก บุก แล้วก็บุก บุกจนคู่ต่อสู้โงหัวไม่ขึ้น จนแทบไม่ต้องทำงานเลยหรือที่เคยนิยามไว้ว่า เกมบุกคือการตั้งรับที่ดีที่สุดนั่นเอง

ชิ่งสั้นๆหรือบอลยาวไม่เป็นปัญหา

ส่วนเกมกลางสนามของเป๊บนี่ต้องบอกเลยว่า เป็นอะไรที่พัฒนาไปอีกขั้นจาก ติติกาก้า ที่เคยทำไว้กับบาร์ซานะ เพราะแมนซิชุดนี้เล่นบอลกันบนพื้นเร็วมาก เล่นจังหวะเดียวเกือบตลอด ที่สำคัญคือแม่นด้วย เหมือนทุกคนจะรู้ว่าต้องวิ่งไปรอตรงไหนเลย นอกจากนั้นบอลวางยาวทั้งแบบขวางสนาม หรือ แบบลึกแมนซิก็ทำได้แม่นด้วย เรียกได้ว่า จะส่งสั้นโยนยาว ไปซ้าย ไปขวา ไปลึก ไปทางไหนจัดให้ได้หมดแล้วแม่นด้วย มีตัวรอเล่นตลอด

Counter attack รวดเร็วและคม

ส่วนสุดท้ายแนวทางของเป๊บ ที่แฟนแมนยูหลายคนอาจจะบอกว่ามันคุ้นๆ นั่นก็คือ การเล่นเกมสวนกลับ หรือ Counter attack ที่รวดเร็ว ว่องไว จากหน้าปากประตูตัวเองไปยังหน้าปากประตูฝ่ายตรงข้ามส่งบอลกันไม่เกิน 5 ครั้ง ใช้เวลา 20-30 วินาที ตบท้ายด้วยกองหน้าพริ้ว เร็วๆ ลากยิง ตูมเดียวหาย ได้ทั้งประตูและทำให้ฝ่ายตรงข้ามเสียกำลังใจในเวลาเดียวกัน